5 biến số xác định lợi nhuận kinh doanh cho bất kỳ công ty nào

5 biến số xác định lợi nhuận kinh doanh cho bất kỳ công ty nào

Làm thế nào để kiếm được nhiều khách hàng hơn? Làm sao để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp ? Có công thức nào mà những công ty thành công đang dùng để đạt được hàng triệu đô doanh thu và lợi nhuận?

Đó luôn là những câu hỏi khiến các chủ doanh nghiệp ngày đêm trăn trở. Một câu hỏi đặt ra là “Liệu có một công thức nào để giúp doanh nghiệp điều chỉnh được các biến số để đẩy nhanh doanh số, gia tăng lợi nhuận hay không?”

Câu trả lời là “CÓ”! Chúng ta luôn có một công thức, mà chỉ cần áp vào đó để điều chình các biến số để gia tăng doanh số từ đó đẩy lợi nhuận lên mức tối đa nhất.

Ta có công thức như sau:

Để tạo nên một công ty có lợi nhuận, bạn phải thuộc lòng những bí quyết thu hút khách hàng. Thời đại ngày nay, mọi ngành hàng đều cạnh tranh khốc liệt để chiếm được khách hàng, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn, vì thế bạn không thể ngồi đợi khách hàng tìm đến mình.

Bạn cần biết có 5 biến số xác định lợi nhuận cho bất kỳ công ty nào. Đó là:

 • Lượng khách hàng tiềm năng
 • Tỉ lệ mua hàng (tỉ lệ khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng)
 • Số tiền mua trung bình
 • Số lần mua lặp lại trung bình và
 • Tỉ lệ lợi nhuận ròng.

 

1. Lượng khách hàng tiềm năng

Biến số lợi nhuận đầu tiên là lượng khách hàng tiềm năng mà công ty bạn có thể thu hút. Khi ai đó gọi điện đến công ty bạn, bước vào cửa hàng của bạn hoặc được nhân viên bán hàng của bạn liên hệ, người ấy trở thành một khách hàng tiềm năng. Bạn càng kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng thì cơ hội một vài người trong số họ mua một món gì đó và trở thành khách hàng thường xuyên càng cao.

 

2. Tỉ lệ mua hàng

 tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Rõ ràng, không phải khách hàng tiềm năng nào cũng mua một món gì đó và trở thành khách hàng. Ví dụ, nếu trong 100 người bước vào cửa hàng mỗi ngày có 10 người mua hàng thì tỉ lệ mua hàng của bạn là 10 trên 100, tức là 10%!

Giả sử bạn bán máy vi tính cho các công ty. Nếu mỗi ngày bạn gõ cửa 20 văn phòng và bán được 5 máy vi tính, tỉ lệ mua hàng cảu bạn là 5 trên 20, tức 25%.

Các công ty sinh lợi cao là những công ty biết dùng các phương pháp đem lại cho họ tỉ lệ mua hàng cao nhất!

Như vậy, nếu muốn có nhiều khách hàng hơn, bạn phải tăng lượng khách hàng tiềm năng hoặc tỉ lệ mua hàng hoặc cả hai! Bạn sẽ học cách làm việc này trong chương tiếp theo.

 Lượng khách hàng tiềm năng x Tỉ lệ mua hàng = Số lượng khách hàng

3. Số tiền mua trung bình

“Số tiền mua trung bình” là số tiền trung bình mà mỗi khách hàng bỏ ra cho công ty của bạn. Rõ ràng, mỗi công ty sẽ có một loạt những sản phẩm khác nhau, mỗi món một giá. Một số khách hàng sẽ tiêu nhiêu nhiều tiền hơn (mua nhiều món hơn hoặc mua những món giá cao hơn) và một số sẽ chi ít tiền hơn. Ta có thể tính số tiền mua trung bình trên mỗi khách hàng bằng cách lấy tổng doanh thu chia cho số lượng khách hàng. Biết được số tiền mua trung bình rất quan trọng trong việc giải bài toán nâng cao lợi nhuận.

 

4. Số lần mua lặp lại trung bình

Có những khách hàng tuyệt vời đến mức quay lại mua hàng của bạn hơn 1 lần trong 1 tháng hay 1 năm không? May thay, có chuyện như vậy. Số lần trung bình một khách hàng quay lại mua hàng của công ty bạn chính là “số lần mua lặp lại trung bình”. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thành công là doanh nghiệp có nhiều khách hàng trung thành, thường xuyên quay lại mua hàng, dẫn đến nguồn thu nhập ổn

định trong tương lai. Nhiều công ty mắc phải một sai lầm lớn, họ chắc mẩm khách hàng sẽ tự động quay lại vì hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Ngay cả khi khách hàng hài lòng với công ty của bạn, vẫn có khả năng họ không bao giờ quay lại. Đó là vì hàng ngày họ bị tấn công bởi những mẫu quảng cáo, khuyến mãi hay các nhân viên bán hàng của công ty đối thủ. Các doanh nghiệp khôn ngoan luôn chủ động dùng các chiến lược thu hút khách hàng quay lại.

Vậy, “số tiền mua trung bình” và “số lần mua lặp lại trung bình” đóng vai trò gì trong công thức làm ra lợi nhuận? Nếu bạn lấy “tổng số khách hàng” nhân với “số tiền mua trung bình” và “số lần mua lặp lại trung bình”, bạn sẽ có “tổng doanh thu”.

Tổng số khách hàng xSố tiền mua trung bình x Số lần mua lặp lại trung bình = Tổng doanh thu

Nói cách khác, nếu bạn muốn tăng doanh thu của công ty, bạn phải tập trung vào:

 1. Tăng lượng khách hàng tiềm năng
 2. Tăng tỉ lệ mua hàng
 3. Tăng số tiền mua trung bình
 4. Tăng số lần mua lặp lại trung bình, hoặc tăng cả bốn yếu tố trên cùng lúc

5. Tỉ lệ lợi nhuận ròng tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Nếu bạn làm chủ cửa hàng bán quần áo và bán dược 6.000 bộ, trung bình giá 80 đô một bộ, bạn không được hưởng cả 480.000 đô (doanh thu = 80 đô x 6.000 bộ) mà phải khấu trừ chi phí làm ra sản phẩm/cung cấp dịch vụ.

Ví dụ, nếu bạn tốn 30 đô để sản xuất ra một bộ đồ, lợi nhuận cho mỗi giao dịch là 80 đô – 30 đô = 50 đô. Nếu bán tổng cộng 6.000 bộ một năm, tổng lợi nhuận gộp của bạn sẽ là 6.000 x 50 đô = 300.000 đô.

Chi phí tiếp theo cần khấu trừ là chi phí hoạt động kinh doanh. Đó là khoản tiền chi cho việc điều hành công ty như thuê văn phòng và trả lương. Ví du, nếu chi phí hoạt dộng kinh doanh của bạn là 180.000 đô/năm, lợi nhuận ròng trước thuế của bạn sẽ là 300.000 đô – 180.000 đô = 120.000 đô.

Tỉ lệ lợi nhuận ròng của công ty bằng lợi nhuận ròng chia cho doanh thu.

Trong trường hợp này, tỉ lệ lợi nhuận ròng là 120.000 đô / 480.000 đô = 25%. Điều đó có nghĩa là với mỗi 1 đô thu về, bạn được hưởng 0,25 đô lợi nhuận.

Khi tính được tỉ lệ lợi nhuận ròng của công ty, bạn có thể tính ra lợi nhuận ròng bằng cách nhân doanh thu cho tỉ lệ lợi nhuận ròng.

Doanh thu x Tỉ lệ lợi nhuận ròng = Lợi nhuận ròng

Rõ ràng, để công ty có thề kiếm lời cao, bạn phải áp dụng các phương pháp hiệu quả để đảm bảo tỉ lệ lợi nhuận ròng của bạn đạt mức cao nhất! Những doanh nghiệp không thành công thường không làm tốt công tác theo dõi hay kiểm soát tỉ lệ lợi nhuận, nên chỉ kiếm được rất ít tiền, thậm chí còn để mất tiền.

Hãy xem lại công thức tính lợi nhuận một lần nữa, để xem ta có cách nào tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần

 tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Từ công thức trên ta dễ dàng thấy rằng, để tăng lợi nhuận của công ty, ta cần tăng 5 biến số:

 • Lượng khách hàng tiềm năng
 • Tỉ lệ mua hàng
 • Số tiền mua trung bình
 • Số lần mua lặp lại trung bình và
 • Tỉ lệ lợi nhuận ròng

Nguyễn Phong

 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments