Tư duy xây dựng và phát triển website ATPSoftware của tôi (hơn 3 năm kinh nghiệm)

Tư duy xây dựng và phát triển website ATPSoftware của tôi (hơn 3 năm kinh nghiệm)

Bài viết này dành cho bất kỳ ai đang quan tâm đến việc sở hữu một website cho riêng mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay làm cách nào để website đó được nhiều người biết đến.

Nếu đội ngũ của tôi đang đọc thì hãy đọc kỹ từng câu chữ và “thấm” nó vào đầu để tự mình xây dựng website đã được giao. Tôi là Nguyên Phong – người quản trị hoạt động Marketing Online cũng như hoạt động SEO của hệ thống 70 website đang hoạt động của ATP Software. Tôi nói ra điều này để bạn có nhiều niềm tin hơn vào những điều mà tôi sắp chia sẻ bên dưới…

Cũng như bạn hiện tại, tôi đã từng bị bơi…

Tôi đã từng bơi nhiều tuần nhiều tháng liền ở giai đoạn đầu được nhận nhiệm vụ content cho website ATP 3 năm về trước. Vào thời điểm đó đội ngũ không nhìn nhận rõ ràng về giá trị của một website trong hoạt động kinh doanh đến khi xảy ra một sự cố nghiêm trọng về nền tảng của công ty trên Facebook, khi đó toàn bộ doanh số công ty đều được website gánh gần 70-80%, chính website đã “cứu sống” công ty trong thời gian xây dựng lại nền tảng marketing trên Facebook.

Sau khó khăn đó chúng tôi dần nhận thức ra rằng nền tảng mình gầy dựng nếu chỉ ở trên Facebook thì vẫn không bền vững 100% (vì bản chất nó vẫn là của Facebook, không phải của ATP). Do đó chúng tôi triển khai xây dựng nền tảng ở nhiều kênh hơn là Instagram, là Zalo Official và đặc biệt là Website ATP Software mà bạn đang đọc bài viết này đây.

Nếu tôi nhớ không lầm thì vào thời điểm 2016 web ATP đang ở thứ hạng top 10.000 Alexa Việt Nam, còn bây giờ tháng 6/2019 chúng tôi đã ở top 300 website dẫn đầu Việt Nam! Điều đó chứng tỏ rằng hướng đi của chúng tôi là rất đúng đắn. Và bạn cũng nên bắt đầu xây dựng nó từ bây giờ, biết đâu rằng sau 1 năm, 2 năm hay 5 năm nữa website của bạn sẽ nằm ở top 10.000, 1000 thậm chí 100 của Việt Nam?

Điều đó thực sự rất khó nhưng tôi tin rằng bạn sẽ làm được nếu bạn cố gắng, có hướng đi đúng đắn và có đội ngũ hỗ trợ đằng sau.

Kế hoạch của tôi là không có kế hoạch gì cả…

Khi được giao nhiệm vụ đẩy thứ hạng website, tôi đã tham gia rất nhiều diễn đàn SEO, kết bạn và theo dõi các AE thường xuyên chia sẻ về chủ đề website, SEO,…Bên cạnh đó tôi còn học hỏi trên Youtube, đi các sự kiện offline lớn nhỏ… Tất cả các kiến thức học được tôi đều ghi chép ra sổ tay (hiện tại tôi đang viết đến cuốn sổ tay thứ 7) để khi cần tôi có thể tìm lại để xem.

Tôi học hỏi được gì cũng đều áp dụng nó ngay trên chính website, đầu tiên là viết bài! Mà viết bài gì? Tại sao lại viết? Mình có biết viết gì đâu? Viết cho ai xem? Viết ngu bị sếp chửi, khách chửi thì sao?…vô số câu hỏi về nỗi sợ do tự mình tạo ra.

Thôi kệ, cứ làm đi đã kết quả tính sau! 

Tôi bắt đầu viết mà thực sự cũng không phải viết đúng nghĩa. Do tham gia các diễn đàn và các nhóm về SEO  nên khi tôi đọc bài chia sẻ nào đó hay, ngay lập tức tôi lưu về bằng cách viết lại trên website và dẫn lại nguồn. Đây là cách tôi lưu lại các kiến thức mình đã học và khi rewrite lại các nội dung đó, “kiến thức” sẽ là của mình không phải “sao chép”.

Giữa biết và có được cách nhau một quãng rất xa!

Cứ mỗi ngày như thế tôi kiên trì theo dõi, học tập nghe ngóng tin tức kiến thức mới trên mạng về chủ đề mà tôi quan tâm, và dần dần tôi sẽ biết nhiều hơn về lĩnh vực SEO website. (bạn có thể kiểm chứng bằng cách xem lại những bài đầu tiên tôi viết trên website ATP, đó chắc chắn là các bài về kiến thức SEO).

Vì vậy nếu bạn muốn giỏi ở một lĩnh vực nào đó, hãy tập trung nghiên cứu, tìm hiểu và đúc kết lại qua ghi chép ra giấy hoặc viết trên website vì nó vừa giúp cho website có nhiều nội dung hay vừa giúp bản thân của bạn phát triển!

Bên cạnh đó tôi tập trung tìm hiểu về sản phẩm của công ty, cách ứng dụng nó như thế nào hiệu quả với khách hàng. Và thế là tôi  tìm ra chủ đề mới để mình tập trung đó là chủ đề về “Phần mềm marketing”

Tôi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về từng tính năng của công cụ, tìm hiểu cách thức vận hành, trải nghiệm nó và sau đó phỏng vấn vài khách hàng, vài người kinh doanh để xem liệu các tính năng này sẽ đáp ứng được gì cho họ.

Khi đã có đủ kiến thức về phần mềm và thông tin nhu cầu của khách hàng, tôi tự lập ra danh sách các chủ đề cần viết về phần mềm cũng như cách ứng dụng nó dành cho khách hàng.

Trong quá trình viết bài, tôi nhận ra một vấn đề mà nhiều người kinh doanh sẽ không nhận ra đó là…

VIẾT NỘI DUNG CHO KHÁCH HÀNG ĐỌC HIỂU CHỨ KHÔNG PHẢI VIẾT CHO BẢN THÂN THẤY HAY! 

Đừng nên giới thiệu quá nhiều về sản phẩm của mình tốt ra sao mà hãy viết cho người xem họ đọc hiểu được sản phẩm của bạn giúp được gì cho họ.

Tôi luôn đứng ở góc độ một người khách hàng để viết, vì như vậy tôi sẽ có góc nhìn khách quan hơn về sản phẩm, tôi cảm nhận được những “tử huyệt” mà khách hàng sẽ quan tâm về sản phẩm của mình. Và như thế tôi sẽ đạt được mục đích đó là…

 • Khách hàng sẽ ở lại lâu hơn để xem bài viết
 • Khách hàng sẽ chuyển đổi ngay khi đọc bài viết
 • Website sẽ có được đơn hàng chỉ từ bài viết của tôi.

Ở phần sau tôi sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật mà chỉ có ATP Software làm được trong hoạt động SEO, tuy nhiên bạn cứ đọc tiếp đi đã…

Để viết nội dung hay và chuẩn SEO thật ra không quá khó hay cao siêu!

Tôi đã từng đọc hàng chục hàng trăm bài chia sẻ cách viết bài chuẩn SEO và cũng bị bơi trong đó quá nhiều. Trải qua hàng trăm bài đã từng viết tôi đúc kết lại một điều đó là bài viết của bạn không cần nhất thiết phải đạt đủ các điều kiện chuẩn SEO chỉ cần nội dung viết đầy đủ thật sự chất, trình bày chỉnh chu và mang lại giá trị cho người xem là được.

Nói như vậy không có nghĩa bài viết nào bạn cũng cần trau chuốt câu từ, nội dung giá trị vì nó khá tốn kém thời gian và nguồn lực. Ngoài ra nội dung website còn tùy vào chiến lược marketing tổng thể mà bạn đi.

Chiến lược nội dung của website ATP đó là phủ toàn bộ thị trường về mảng kinh doanh online và Digital marketing, chính vì vậy áp lực của đội ngũ content là phải đầu tư thật nhiều nội dung về nó. Bên cạnh các bài viết siêu chất (chẳng hạn như bài viết này) tôi vẫn lên hàng trăm bài tổng hợp, copy ghi nguồn từ các trang web khác trên mạng bởi vì nó giúp cho Google hiểu được website của tôi đang nói về chủ đề gì. Và cứ thế website ATP có được thứ hạng như ngày hôm nay.

Tôi thấy có nhiều website khác họ đi chiến lược marketing khác với ATP, chẳng hạn như họ chỉ tập trung vào một chủ đề một ngách nhất định để đầu tư nội dung siêu dài siêu chất và nó cũng đạt thứ hạng rất cao tại Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là…

CHIẾN LƯỢC MARKETING WEBSITE CỦA BẠN LÀ GÌ?

Để tôi tiết lộ cho bạn một bí mật, một bí mật mà nó sẽ luôn đúng từ bây giờ cho đến 100 năm nữa!

Thế giới ngày càng được số hóa, kinh tế tri thức bây giờ trở thành nền kinh tế thông tin, cách mạng 4.0 hay blockchain đều dựa trên dữ liệu thông tin thu thập được.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây đằng sau nó cũng chính là chiến tranh về công nghệ thông tin, công nghệ 5G.

Vậy nên THÔNG TIN chính là CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG ở mọi ngành nghề lĩnh vực.

Tại bài viết này tôi cung cấp cho bạn những THÔNG TIN mà tôi đúc kết được, tại web khác bạn cũng sẽ được cung cấp một thông tin giá trị nào đó!

GOOGLE LÀ MỘT CỖ MÁY TÌM KIẾM SIÊU TO SIÊU KHỔNG LỒ

VÀ GOOGLE RẤT KHAO KHÁT THÔNG TIN MỚI TRÊN INTERNET!

Vì vậy nếu bạn muốn website được Google yêu thích, hãy cho nó “ăn” những thứ mà nó thích liên tục. Chuyện chỉ đơn giản như vậy thôi.

Nhưng để đứa bé Google ăn không phải là chuyện đơn giản, chính vì vậy mà lĩnh vực SEO mới ra đời với nhiệm vụ “mớm” cho đứa bé ấy ăn.

Đứa bé Google này rất thông minh ở chỗ nó sẽ không ăn món ấy ngay mà đánh giá món này có nên ăn không bằng cách xem người dùng “ăn” như thế nào. Họ ăn nhanh hay chậm, họ có ăn thêm không, người khác nói về món ăn đó như thế nào? Google sẽ đi đi so sánh với những món ăn khác trên website khác để đánh giá.

Cho nên công việc của SEO là tạo ra “món ăn” và quảng cáo món ăn đó ở nhiều nơi khác trên Internet để đứa bé Google “thích” và “ăn” website của bạn.

Điều này dẫn đến một câu chuyện rất quan trọng trong hoạt động SEO đó là năng lực tạo nội dung mới siêu chất và làm sao để quảng cáo nội dung đó cho nhiều người, nhiều website nhất để Google đánh giá cao website của bạn.

Vậy là 2 yếu tố con người và yếu tố nền tảng marketing sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động SEO.

Ở ATP Software, điều may mắn nhất đó là có được đội ngũ nhiệt huyết và đam mê với công việc mình đang làm, vì vậy nên chúng tôi liên tục tạo ra các giá trị mới cho khách hàng đó là các bài viết trên website, các chia sẻ ngắn, video khóa học miễn phí,…Chính các giá trị ấy sẽ thu hút khách hàng đến. “Hữu xạ tự nhiên hương”

Bên cạnh đó, nhờ vào chính các công cụ marketing mà chúng tôi phát triển, chúng tôi tiếp cận hàng trăm nghìn người trên Facebook, Zalo,… Chúng tôi xây dựng các cộng đồng hỏi đáp chia sẻ và hỗ trợ cho khách hàng. Vì vậy có hàng triệu người đã biết đến ATP Software trên Internet. Khi họ tìm kiếm các nội dung về kinh doanh online hay Digital Marketing cũng sẽ đều tìm ra được website, nền tảng Facebook,.. của ATP.

Bên cạnh đó, tôi còn chia sẻ các bài viết hay, các công cụ miễn phí trên các diễn đàn, các website vệ tinh hay guest post để tạo ra network nói về ATP Software trên Internet. (Bạn có thể vào Ahref để kiếm chứng các referral link về site ATP). Việc xây dựng hệ thống backlink cho site ATP, tôi làm thực sự chưa tốt vì đây không phải là sở trường của tôi cũng như với nền tảng hiện tại chúng tôi không cần quá quan trọng vấn đề này.

Thông tin traffic từ các kênh đẩy của ATP Software trong tháng

Sau khi đã biết bơi, tôi bắt đầu bơi ra biển lớn

Tầm thời gian này 1 năm trước, ATP đang ở thứ hạng 1000 Alexa Việt Nam và tôi lại tiếp tục tìm cách để tăng thứ hạng cho nó.

Tôi quan sát các website đối thủ hay web có cùng thứ hạng để tìm hiểu lý do tại sao họ ở thứ hạng cao hay thấp hơn website của mình. Và tôi nhận ra một điều đó là nếu chỉ với chủ đề về kinh doanh online và Digital Marketing thì sẽ rất khó vào được top lớn hơn vì cầu thị trường đã đến ngưỡng giới hạn với chủ đề này.

Có thể bạn sẽ thấy khó hiểu ở chỗ này, nhưng để tôi ví dụ cho bạn xem:

Bạn thử đoán xem chủ đề về Thời trang và chủ đề túi xách thời trang thì chủ đề nào sẽ có nhiều người quan tâm hơn? Chắc chắn là thời trang rồi, vì nó bao hàm cả túi xách. Bạn hiểu ý tôi rồi chứ !?

Vì vậy để lọt vào TOP lớn hơn, bắt buộc bạn phải mở chủ đề rộng hơn nhưng vẫn phải phục vụ nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Do đó tôi bắt đầu list ra tất cả các chủ đề mà nhóm khách hàng mục tiêu của ATP đang cần đó là

 • Bán hàng online
 • Digital Marketing
 • Thủ thuật Facebook
 • Social Marketing
 • Khóa học marketing
 • Affiliate Marketing
 • Kinh doanh khởi nghiệp
 • Ý tưởng kinh doanh
 • Review phần mềm
 • Sàn thương mại điện tử
 • Các đơn vị vận chuyển
 • Pháp luật
 • ….

Tất cả các chuyên mục trên website ATP Software mà bạn thấy là do tôi tạo ra và triển khai nội dung cho nó.

Tôi tập trung đi sâu vào các chủ đề hot, chủ đề nóng hổi sắp trở thành trend sắp tới để viết đón đầu xu hướng đó. Chẳng hạn như các chủ đề “uid là gì” “chạy quảng cáo siêu target” “bán hàng trên tiki, lazada, shopee, voso” “quảng cáo shopee, tik tok”…

Bên cạnh đó là tận dụng nền tảng nhận diện mạnh mẽ trên Facebook hàng trăm nghìn thành viên để viral các bài viết này, tận dụng các phễu đẩy thông tin như Chatbot, Email marketing, phễu push notification trên web để đưa thông tin nhanh nhất đến khách hàng.

Vì vậy khi một bài viết được tạo ra chúng tôi có thể kéo hàng nghìn traffic cho nó ngay lập tức!

Như tôi đã nói ở trên đứa bé Google sẽ nhận thấy “món ăn” này được nhiều người “ăn” và “thích” do đó Google sẽ đưa “món ăn” đó lên TOP.

Đối với các đơn vị khác để làm được điều này cần phải chi trả hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng để thuê quảng cáo, banner truyền thông đa kênh hoặc xây dựng hệ thống backlink trỏ về để thu hút traffic về website. Còn với ATP Software, chi phí đó bằng 0. 

Đây chính là bí mật mà tôi muốn chia sẻ, cũng chính là lợi thế lớn nhất của ATP Software trong hoạt động SEO mà không có bất kỳ đơn vị nào khác có thể làm được.

Chính nhờ cách làm này mà dần dần website ATP trở nên trust hơn trong mắt Google và có được vị trí như ngày hôm nay.

Trong phần tiếp theo tôi cũng sẽ chia sẻ cho bạn biết những bí mật khác trong hoạt động SEO web mà ngay cả tôi hay các đơn vị khác cũng khó có thể làm được. Bạn hãy tiếp tục đọc tiếp nhé!

Bơi ra biển thì thuyền phải chắc!

Nếu so sánh website với ngôi nhà thì

 • Tên miền chính là địa chỉ ngôi nhà
 • Hosting là khu đất xây dựng lên nó
 • Source code (mã nguồn) là bộ khung xây dựng ngôi nhà
 • Database (dữ liệu) là nơi ghi chép lại các thứ tạo nên ngôi nhà
 • Themes là giao diện của ngôi nhà
 • Plugin là các tiện ích bổ sung cho ngôi nhà

Một trong những yếu tố khác giúp giữ chân khách hàng ở lại trên website đó là tối ưu Onpage website.

Khái niệm này bạn có thể tìm kiếm trên Google tôi sẽ không đề cập chi tiết tại đây, bạn chỉ cần hiểu rằng Onpage chính là tối ưu trải nghiệm khách hàng khi họ đang ở trên website của bạn.

Vậy thì nếu tôi là một khách hàng vào website, tôi sẽ quan tâm điều gì?

 • Nội dung xuất sắc
 • Trình bày đẹp mắt
 • Nhiều bài viết liên quan
 • Có hình ảnh video minh họa
 • Cho tặng miễn phí các sản phẩm nào đó
 • Có live chat hoặc hotline để tôi dễ dàng liên hệ

Vậy là bạn chỉ cần tập trung làm sao để website của mình đáp ứng được hầu hết các tiêu chí đó là được (tùy vào năng lực, nguồn lực của bản thân để chọn ra các tiêu chí cần tối ưu phù hợp)

Với website lớn như ATP Software, chúng tôi cũng không thể nào đáp ứng 100% các tiêu chí này, chắc chắn sẽ có những yếu tố làm người dùng khó chịu nhưng chúng tôi sẽ luôn cố gắng để hoàn thiện hơn.

Bên cạnh Onpage chúng tôi còn phải lo về bảo mật website, nâng cấp hosting chịu tải khi người dùng truy cập với số lượng lớn.

Đánh cá lớn phải đi theo đoàn

Bên cạnh việc phát triển site ATP Software, tôi cũng học hỏi theo các đơn vị làm SEO lâu năm về việc xây dựng hệ thống site vệ tinh riêng để hỗ trợ cho website chính (hay còn gọi là PBN).

Vì vậy chúng tôi để tạo ra dự án ATP Media với hàng chục website vệ tinh về các lĩnh vực như toplist, kinh doanh, thương hiệu, giải trí, bất động sản, chứng khoán, web đăng tin rao vặt,…

Mỗi ngày hệ thống site mang về 30.000- 50.000 traffic truy cập toàn hệ thống, chính nhờ đó để tăng nhận diện thương hiệu và quảng cáo dịch vụ cho khách hàng.

Nếu bạn quan tâm về dịch vụ truyền thông PR hãy truy cập: ATPMedia.vn để biết thêm chi tiết nhé!

Hiện tại tôi đang quản lý việc xây dựng hệ thống các site vệ tinh này và định hướng cho các nhân sự triển khai phát triển nó.

Nếu bạn muốn đăng ký trở thành khách hàng hoặc đối tác phân phối dịch vụ của ATP Media hãy liên hệ qua Hotline 1800.0096 để được hỗ trợ nhé!

Trong quá trình phân tích cho dự án ATP Media, tôi đã tìm ra một bí mật khác. Một bí mật ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng của Website mà SEO thật sự khó làm được.

Đó là MỐI QUAN HỆ (NETWORK)

Khi SEO đến một thời điểm nào đó (như ATP Software hiện tại) để vào TOP lớn hơn đòi hỏi bạn phải có network rộng để đẩy. Tôi nhận ra điều này khi phân tích một các website có thứ hạng trong top dưới 2000 alexa. Các website này có thứ hạng, độ nhận diện thương hiệu không lớn trên Internet tuy nhiên lại đứng TOP rất bền vững.

Khi đi sâu vào phân tích tôi mới nhận ra rằng họ có mối quan hệ rất rộng với nhiều website khác (thậm chí là ở top 100-200 Alexa). Chính backlink từ các site lớn này đổ về khiến cho website mà tôi phân tích trở nên rất trust trong mắt Google. Đây chính là lý do nó luôn đứng top rất bền vững.

Một vài website mà tôi phân tích tôi tình cờ phát hiện ra họ có mối quan hệ rất rộng ngoài đời thực, trong giới doanh nhân, trí thức, chủ doanh nghiệp,…chính vì network rộng như vậy nên họ dễ dàng có được 1 đường link giới thiệu về website của mình. ĐÂY CHÍNH LÀ BÍ MẬT CUỐI CÙNG MÀ TÔI MUỐN CHIA SẺ

Vì vậy khi làm SEO, bạn không chỉ tập trung vào kỹ thuật, vào nội dung mà còn chính là xây dựng thương hiệu, xây dựng mối quan hệ ngoài đời thật để hỗ trợ cho môi trường Internet.

6 Lời khuyên dành cho những ai đang muốn xây dựng website

Lời khuyên số 1: Hãy chọn cho mình một sản phẩm, một chủ đề mà mình có lợi thế và muốn phát triển lâu dài

Lời khuyên số 2: Chọn nền tảng website hỗ trợ tối ưu SEO

Lời khuyên số 3: Muốn giỏi một điều gì đó hãy tìm hiểu về viết về nó mỗi ngày

Lời khuyên số 4: Hãy viết nội dung để Google “thích” – Người dùng “mê”

Lời khuyên số 5: Xây dựng nền tảng khách hàng cả trên online và offline

Lời khuyên số 6: Xây dựng network trong ngành cả trên online và offline

Lời khuyên số 7:  Xây dựng đội nhóm cùng phát triển

Tôi biết rằng chỉ với bài viết này sẽ không thể truyền tải hết tất cả những kinh nghiệm hơn 3 năm qua được. Tuy nhiên có chia sẻ nhiều bài viết về SEO khác bên dưới, bạn hãy chịu khó dành chút thời gian của mình ra để đọc, ghi chép và nghiền ngẫm nó để tự mình xây dựng một website cho riêng mình

 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments